10 thực phẩm giàu vitamin E ngon, rẻ, dễ tìm

Nhu cầu bổ sung vitamin E ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung tốt nhất thông qua các loại thực phẩm và thức ăn hàng ngày. Cụ thể, bạn có thể thêm 10 thực phẩm giàu vitamin E ngon, rẻ, dễ tìm mà Toshiko chia sẻ dưới đây vào khẩu phần ăn của gia đình mình.

Lợi ích của vitamin E đối với cơ thể

Chống lão hóa

Tác dụng đầu tiên khi nhắc đến Vitamin E đó chính là cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa. Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể mà không ai có thể tránh được.

Lợi ích của vitamin E

Lợi ích của vitamin E

Nhiều người nghĩ rằng lão hóa chỉ xảy ra khi chúng ta bắt đầu tuổi trung niên, tuy nhiên, sự thật là cơ thể con người từ năm 20 tuổi đã bắt đầu lão hóa, những dấu hiệu lão hóa chưa xuất hiện một cách rõ ràng. Nhiều người chưa biết điều đó nên thường không chăm sóc và bổ sung Vitamin E cho đến khi thấy những nếp nhăn xuất hiện.

Để ngăn chặn lão hóa và cải thiện da, bạn nên bổ sung thực phẩm nhiều vitamin E kịp thời, sau một thời gian sẽ nhận thấy sự khác biệt về độ săn chắc và cấu trúc của da.

Giảm các vấn đề về nám

Nám da thực chất là do cơ thể sản sinh quá nhiều Melanin hay còn gọi là tăng sắc tố da, xuất hiện thành từng đốm nhỏ hoặc thành mảng lớn. Nám da thường xuất hiện ở các vùng như mặt, cổ, tay.

Tác nhân của nám chính là do da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được che chắn, do thay đổi nội tiết tố ở nữ (sau khi sinh đẻ, giai đoạn tiền mãn kinh). Thông thường các gốc nám đã có sẵn và tồn tại dưới da, gặp điều kiện thuận lợi, các gốc nám có cơ hội phát triển và xuất hiện lên bề mặt da.

Để trị nám, cần ngăn chặn ngay từ ban đầu, trước khi các đốm nám xuất hiện trên da. Vì vậy chúng ta cần bổ sung Vitamin E càng sớm càng tốt. Vitamin E giúp ức chế quá trình sản sinh Melanin, làm sáng da, cải thiện tình trạng nám.

Tránh bệnh cườm mắt

Bệnh cườm mắt là vấn đề thường gặp khi về già, do quá trình làm việc áp lực, mắt phải hoạt động nhiều mà không được bổ sung các vitamin hay dưỡng mắt thường xuyên.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hấp thụ DV để cung cấp vitamin E làm giảm nguy cơ tổn thương mắt do tuổi tác xuống 20%. Ngoài vitamin A, thì Vitamin E cũng là chất có lợi để phòng tránh bệnh cườm mắt. Sử dụng Vitamin E thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp hạn chế được căn bệnh cườm mắt. Vì vậy, để hạn chế căn bệnh về mắt, bạn cần chủ động bổ sung vitamin A và E để đôi mắt luôn sáng, khỏe.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Lợi ích của vitamin E-1

Lợi ích của vitamin E đối với sức khỏe

Nhiều nhà khoa học cho biết, vitamin E có thể hỗ trợ ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm trong các mạch máu. Một nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, việc bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ góp phần giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Cải thiện một số bệnh ở người già

Một thử nghiệm kéo dài 6 năm cho thấy vitamin E, kết hợp với vitamin C, beta carotene và kẽm có khả năng hỗ trợ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin E cũng sẽ góp phần cải thiện hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp ghế massage toàn thân với vitamin E để cải thiện sức khỏe cho người già. Tác dụng của ghế massage sẽ giúp thư giãn, giảm đau nhức cơ thể, đồng thời mang đến những giấc ngủ ngon, sâu giấc và giảm tình trạng đãng trí.

>>> Tìm hiểu thêm: Ăn bắp có giảm cân không? Bà bầu ăn bắp có tốt không?

10 thực phẩm giàu vitamin E ngon, rẻ, dễ tìm

Vitamin e có trong thực phẩm nào? Bạn có thể tham khảo đưới dây:

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100 gram hạt hướng dương có đến 35,17 mg vitamin E. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, đồng, vitamin B1…

Bạn có thể rắc nhân hạt hướng dương lên sữa chua, bột yến mạch, ăn cùng với salad hoặc xay cùng các loại sinh tố để tăng hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hạnh nhân

Trong 100 g hạnh nhân có 25,63 mg vitamin E. Bạn có thể ăn hạnh nhân rang trong các bữa ăn nhẹ, thêm vào ngũ cốc, bánh nướng hoặc làm sữa hạnh nhân.

hạnh nhân giàu vitamin E

Hạnh nhân giàu vitamin E

Không chỉ đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin E, các nghiên cứu cũng chỉ ra, hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đậu phộng

Đây là một trong những thực phẩm giàu vitamin E rất phổ biến. Nhà dinh dưỡng học Anshul Jaibharat cho biết, đậu phộng là một trong những thực phẩm giàu vitamin E, cung cấp các chất chống oxy hóa dồi dào, giàu chất béo lành mạnh và tốt cho tim mạch. Bạn có thể sử dụng đậu phộng để ăn vặt, kết hợp cùng các món gỏi, làm sữa hạt hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.

Trái cây giàu vitamin E không thể không nhắc đến bơ. Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, bơ rất giàu chất xơ, ít carbohydrate và chỉ cần ăn 1 quả bơ là đã có thể cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày. Rất nhiều món ăn có thể sáng tạo cùng với bơ như: xay sinh tố, ăn cùng bánh mì, trộn salad, sữa chua hoặc yến mạch…

Cải bó xôi

Vitamin e có nhiều trong thực phẩm nào? Được biết, 100g rau cải bó xôi chứa 2,03 mg vitamin E. Chúng được coi là một trong những loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Chỉ cần nửa chén cải bó xôi, bạn đã nạp khoảng 16% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Cải bó xôi thường được ăn sống, nấu chín, trộn trong món salad hoặc làm nước ép.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm chứa vitamin E, đồng thời là nguồn cung cấp protein dồi dào và là thực phẩm giàu vitamin E. Bông cải xanh cũng chứa các chất giúp giảm cholesterol xấu và là một trong những thực phẩm thanh lọc cơ thể tốt nhất.

thực phẩm giàu vitamin E

Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin E

Bạn có thể thêm một ít bông cải xanh vào súp, salad hoặc dùng bông cải xanh hấp, luộc như một món ăn phụ trong bữa ăn. Lưu ý, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh, hãy nấu chúng ở nhiệt độ thấp.

Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin E, cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa axit béo omega 3 rất tốt cho thị lực, tim mạch và trí não. Nghiên cứu cho thấy, vitamin E còn góp phần bảo vệ và phát huy tác dụng của omega 3. Các loại cá chứa nhiều vitamin E bao gồm: cá hồi, cá trích, cá tuyết…

Dầu thực vật

Dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương là những loại thuc an chua nhieu vitamin E cao, dưới đây là thông tin cụ thể hàm lượng vitamin E trong một muỗng canh:

  • Dầu oliu: 1,94 mg
  • Dầu mè: 6,4 mg
  • Dầu mầm gạo: 20 mg
  • Dầu hạnh nhân: 5,3 mg
  • Dầu hướng dương: 5,6 mg

Vitamin E tan trong chất béo, vì vậy để hấp thu từ các những thực phẩm giàu vitamin  E một cách tối ưu, bạn nên kết hợp chúng cùng các chất béo lành mạnh.

Bí đỏ

Vitamin E là một chất chống oxy hóa khác trong bí ngô giúp bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Vitamin E trong hạt bí ngô có thể giúp tăng cường lớp màng bảo vệ da dưới tác dụng của tia cực tím, tăng cường võng mạc giúp đôi mắt sáng, khỏe.

Có khoảng 1,29 mg vitamin E trong 100g bí đỏ. Bạn có thể dễ dàng chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh, nấu chè, làm sữa hoặc nấu cháo…

Măng tây

Được mệnh danh là “vua dinh dưỡng” của các loại rau, măng tây là thuc pham chua vitamin e có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: chất xơ, protein, các vitamin như: E, A, C, K, B1, B2, B6,… Một chén măng tây chứa khoảng 18% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin E. Bạn có thể làm các món như: măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi hoặc nấu với các món súp, món canh…

Nên bổ sung bao nhiêu vitamin E?

Không phải bổ sung càng nhiều Vitamin E sẽ càng tốt, thậm chí là tác dụng ngược lại như đau đầu, buồn nôn hay mệt mỏi. Do đó, bạn chỉ cần bổ sung đủ lượng Vitamin E mà cơ thể cần trong ngày thì mới có thể phát huy hiệu quả.

thực phẩm giàu vitamin E

Lưu ý bổ sung vitamin E

Nhu cầu vitamin E của người trên 14 tuổi là vào khoảng 15 mg mỗi ngày. Nếu bạn ăn uống bình thường với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, gồm đủ các loại thịt cá, dầu olive, các loại rau xanh,v.v… việc đảm bảo vitamin E cho cơ thể là không mấy khó khăn.

Với những trường hợp đặc biệt như: phụ nữ có thai, người bị bệnh ung thư, tim mạch, những người bị khô da mới cần tăng cường vitamin E. Tuy nhiên những người này nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm rõ liều dùng sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe.

Kết luận

Có thể thấy, Vitamin E có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Bổ sung Vitamin E bằng các loại thực phẩm tự nhiên là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe và đẩy lùi nhiều căn bệnh. Vậy nên, bạn hãy chú ý thêm một số thực phẩm giàu vitamin E vào thực đơn hàng ngày nhé!

 

Rate this post

08.1888.8866