1 tuần tập gym mấy lần? Những hậu quả khi tập nhiều

Có nên tập gym mỗi ngày hay không? Lịch tập 1 tuần tập gym mấy lần là hợp lý và tốt nhất cho cơ bắp? Cùng tìm hiểu lịch tập gym chuẩn từ tư vấn của huấn luyện viên thể hình qua bài viết sau đây.

1 tuần tập gym mấy lần

Theo chia sẻ của các huấn luyện viên thể hình, nhiều bạn bỏ tập gym bởi cho rằng tập mãi mà không thấy lên cơ, tập cả tuần mà chỉ thấy cơ thể mệt mỏi mà không đạt được thân hình như ý. Hỏi ra mới biết những bạn này hoặc một tuần chỉ tập 1-2 buổi hoặc tập luyện quá sức. Vậy thực chất nên tập gym mỗi ngày hay không và 1 tuần nên tập gym mấy lần? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Chuyên gia cho rằng bạn đến phòng gym 3, 4 hay thậm chí 6 buổi một tuần cũng đều ổn. Điều quan trọng là chất lượng tập luyện ra sao. Song, bạn cần đặt ra thời gian tập luyện sao cho phù hợp với quỹ thời gian cũng như mục tiêu tăng cường sức khỏe của cá nhân, theo Livestrong.com.

Khuyến cáo 1 tuần tập gym mấy lần?

Nếu không nên tập gym mỗi ngày, vậy 1 tuần nên tập gym mấy lần là hợp lý nhất. Theo chuyên gia thể hình của Toshiko tùy theo cường độ luyện tập và thời gian bạn đã tham gia bộ môn này để lên lịch luyện tập.

 Cường độ luyện tập

Thời gian nghỉ ngơi sau khi tập gym phụ thuộc vào cường độ luyện tập. Ví dụ:

Một người đi bộ với vận tốc trung bình. Mỗi ngày đi bộ 5km.

Một người tập bộ môn Kickboxing 6 ngày trên tuần. 

Thời gian cơ thể người thứ nhất cần được nghỉ ngơi sẽ ngắn hơn của người thứ hai. 

Lý giải điều này là bởi cường độ luyện tập của người thứ nhất thấp hơn nên cơ thể cần ít thời gian để hồi phục cơ bắp hơn.

Thời gian tập gym lý tưởng

Ngoài câu hỏi có nên tập gym mỗi ngày thì thời gian tập gym như thế nào là phù hợp cũng rất được quan tâm. Cùng tham khảo ngay sau đây.

1 tuần tập gym mấy lần

1 tuần tập gym mấy lần

Thời gian luyện tập 3 buổi mỗi tuần

Những người mới bắt đầu tập gym nên thử sức và làm quen với 3 buổi tập mỗi tuần. Thêm vào đó, không nên tập quá nặng mà bắt đầu với các bài tập cùng mức tạ vừa sức. Sau đó, tăng dần cường độ luyện tập lên.

1 tuần tập 3 buổi cũng là thời gian phù hợp cho những ai tới với gym để cơ thể được vận động, nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai.

Những người bận rộn cũng nên sắp xếp ít nhất 3 buổi/ tuần để luyện tập. 

Thời gian luyện tập từ 4 – 5 buổi mỗi tuần

Nếu bạn muốn phát triển các nhóm cơ, thì thời gian ít nhất 4 buổi/ tuần là hoàn toàn hợp lý. Tham khảo lịch tập gym gợi ý từ các huấn luyện viên thể hình ngay sau đây:

2 buổi phát triển nhóm cơ trên và 2 buổi cho nhóm cơ dưới. 

Thêm 1 buổi tập các bài tập toàn thân để tăng cường sức mạnh đối với những bạn tập gym 5 buổi/ tuần.

Nên tập và nghỉ xen kẽ các ngày để cơ thể được hồi phục. Như vậy, 1 tuần tập gym mấy lần là điều quyết định đến thân hình bạn.

Thời gian luyện tập 6 buổi mỗi tuần

Nếu có nhiều thời gian và yêu thích bộ môn gym, bạn hoàn toàn có thể luyện tập 6 buổi hằng tuần. Lịch luyện tập gợi ý dành cho gymer có thể tham khảo:

3 buổi phát triển các nhóm cơ và 3 buổi tập các bài tập toàn thân.

Bạn có thể tăng thêm 1 buổi để thực hiện các bài tập ngực hoặc tập theo cách tập cơ bụng để phát triển nhóm cơ tốt hơn.

1 tuần tập gym mấy lần

1 tuần tập gym mấy lần

>> Ghế massage toàn thân là một thiết bị tuyệt vời để giúp cho người tập gym thư giãn cơ thể sau khi tập luyện. Ghế massage toàn thân có thể giúp giảm đau cơ, tăng cường tuần hoàn máu và giảm căng thẳng

Lịch tập gym phù hợp cho từng nhóm người

Tập Gym 3 buổi/tuần 

Thay vì 1 tuần tập gym mấy lần, Toshiko xin giới thiệu đến lịch tập. Theo đó, lịch tập này phù hợp với người mới tập và người có mục đích tập nhẹ nhàng để duy trì vóc dáng, sức khỏe hoặc những người bận rộn, có ít thời gian đi tập.  

Với lịch tập 3 buổi/tuần này, bạn cần sắp xếp tập 1 ngày tập nhóm cơ trên, 1 ngày tập nhóm cơ dưới và 1 ngày tập các bài tập vận động toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, lịch 3 buổi/tuần này cần được sắp xếp cách ngày, có thể là 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7. 

Tập Gym 4 lần/tuần nếu tập gym từ 6 – 12 tháng

Tập gym 4 buổi/tuần sẽ tạo điều kiện giúp bạn phân chia thời gian tập các nhóm cơ rõ ràng và đều nhau nhất. Trong 4 buổi này, bạn hãy dành ra 2 buổi để tập nhóm cơ trên, 2 buổi tập nhóm cơ dưới, 3 buổi không tập là thời gian giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi, các nhóm cơ được thư giãn, xả cơ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho những lần tập sau đó. 

Khi tập bạn hãy chú ý thực hiện đúng kỹ thuật của động tác và cường độ tập để mang lại hiệu quả nhanh chóng, bền vững nhé. 

mà bạn muốn ưu tiên tập luyện. Tập gym 5 buổi/tuần sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người có thể trạng, sức khỏe tốt. Với người mới đi tập gym hoặc sức lực yếu thì không nên áp dụng lịch tập này nhé. 

Tập Gym 6 buổi/tuần 

Lịch tập gym 6 buổi/tuần là lịch tập khá dày đặc và cường độ cao. Lịch tập này dành cho người có thể trạng tốt, nhiều thời gian, yêu thích gym và cảm thấy trong người khó chịu, mệt mỏi khi không tập gym hàng hàng. 

Tập 6 buổi trong tuần khá nặng nên sẽ khiến các cơ bắp có thể bị đau nhức do không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và phục hồi kịp thời. Do đó, khi chọn tập theo lịch này bạn cần tham khảo ý kiến huấn luyện viên để chọn cho mình lịch tập tốt nhất. Gợi ý của Swequity.vn dành cho bạn là hãy dành 3 buổi để tập bài tập tăng cường sức mạnh và dành 3 buổi để tập các bài tập giúp phát triển cơ bắp. 

Tuy nhiên, sau quá trình tập luôn bạn nên kết hợp sử dụng ghế massage toàn thân từ 15-30 phút. Sử dụng ghế massage sau quá trình tập luyện sẽ giúp bạn phục hồi cơ thể nhanh hơn, hạn chế được các cơn đau chuột rút, bong gân và giãn dây chằng hiệu quả.

Nên làm gì trong những ngày không tập

Bên cạnh tập gym 3 lần mỗi tuần để đem lại hiệu quả. Bạn sẽ cần đến thời gian nghỉ ngơi vào những ngày còn lại để cơ thể phục hồi lại và có thời gian hình thành cơ bắp mới.

Nếu không nghỉ, khả năng bị chấn thương do tập gym sẽ tăng lên. 

Mặc dù vậy thời gian nghỉ cũng không nên quá 48 tiếng/ lần để cơ thể tránh bị quên trạng thái vận động và luyện tập.

Cùng với đó, một chế độ dinh dưỡng hạn chế tình trạng tăng cân cũng là điều mà bạn nên lưu ý.

Hy vọng với bài viết mà Toshiko đưa ra sẽ mang nhiều kiến thức đến cho người sử dụng về chủ đề “1 tuần tập gym mấy lần”.

Tham khảo các dòng ghế massage Toshiko tại đây: Ghế massage Toshiko

___________________

CÔNG TY TNHH TOSHIKO VIỆT NAM

Hệ thống showroom

Showroom 1: Shop house ML6-16, Vinhome Green bay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Showroom 2: 577 Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10, HCM

Showroom 3: 1024 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, HCM

Xem thêm

Top 4 nơi mua ghế massage Đống Đa uy tín không thể bỏ qua Top 4+ Địa chỉ mua ghế massage Long Biên Uy Tín #1 Thị Trường MỪNG ĐẠI LỄ - ĐỒNG GIẢM GIÁ 60% khi mua sắm tại Toshiko Việt Nam

08.1888.8866

×